Tin tức     28/04/2022

Sai lầm “Bố mẹ lùn, con không thể cao”

Chỉ cần chăm sóc đúng cách trong giai đoạn quan trọng sẽ giúp trẻ cao thêm 15-20cm. Ngoài ra, còn có một số bí quyết làm tăng chiều cao, đó là phát huy tối ưu nội tiết tố của trẻ.

 

1/ BỐ MẸ LÙN CON CÓ CAO ĐƯỢC KHÔNG?

Quan niệm “Bố mẹ lùn, con không thể cao” là hoàn toàn sai lầm. Các chuyên gia và bác sĩ trong ngành đã khẳng định, con hoàn toàn có thể cao nhờ chế độ dinh dưỡng và luyện tập đúng đắn. Theo lý giải, chiều cao bị ảnh hưởng không chỉ do mỗi gen. Một minh chứng rõ ràng nhất là về Nhật Bản – đất nước có chiều cao trung bình rất thấp sau chiến tranh. Tuy nhiên, đến hiện nay Nhật lại thuộc top 3 nước có chiều cao trung bình hàng đầu châu lục.

Như vậy, bạn có thể phần nào hiểu được . Chiều cao của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gen, chế độ ăn uống, tập luyện… Nếu một số trẻ có gen kém ưu thế về chiều cao nhưng lại được chăm sóc chuẩn khoa học, con có thể đạt được chiều cao vượt xa mong đợi.

Ở chiều ngược lại, bố mẹ cao chưa chắc con đã cao. Trẻ có gen cao nhưng không được chăm sóc đúng cách sẽ rất khó phát huy tối đa các ưu điểm của chiều cao tốt.

Cụ thể hơn, yếu tố di truyền chiếm khoảng 10% trong việc quyết định đến sự phát triển chiều cao. Trong khi đó, có tới 90% còn lại thuộc về tập thể dục, dinh dưỡng, giấc ngủ hay chế độ sinh hoạt và chăm sóc cơ thể. Điều này đồng nghĩa rằng nếu ba mẹ chăm sóc con cái thật tốt, chiều cao của con có thể đạt được như mong đợi.

cha mẹ chăm sóc con tốt

2/ BỐ MẸ THẤP LÀM SAO ĐỂ CON CAO LỚN VƯỢT BẬC?

Hãy vứt bỏ lo ngại bố mẹ lùn con có cao được không đi và tập trung vào những cách để giúp con cao lớn vượt bậc. Tham khảo những 5 điều cần làm dưới đây để giúp con phát triển chiều cao tối ưu.

CÂN BẰNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO TRẺ

Yếu tố quan trọng nhất của việc giúp trẻ tăng chiều cao là đảm bảo rằng con nhận được dinh dưỡng hợp lý. Bạn phải đảm bảo cung cấp cho trẻ đồ ăn lành mạnh và khoa học. Một chế độ ăn uống cân bằng phải bao gồm protein, carbohydrate, chất béo và vitamin theo tỷ lệ chính xác. Nào, đừng lo việc bố mẹ lùn con có cao được không nữa, hãy cố gắng giúp con có một chế độ ăn dinh dưỡng.

bố mẹ lùn con có cao được không

Ba mẹ cần chắc chắn rằng con không ăn nhiều ăn đồ ăn vặt – như bánh mì kẹp thịt, đồ uống ngọt có ga và đồ chiên nói chung. Protein nạc cùng với các loại rau lá và các món giàu khoáng chất như canxi và kali phải thường xuyên xuất hiện trong chế độ ăn của bé. Ngòa ra, kẽm có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ, vì vậy ba mẹ đừng quên bổ sung thêm các thực phẩm giàu kẽm như hạt bí và đậu phộng.

GIÚP CON HOÀN THÀNH CÁC BÀI TẬP KÉO GIÃN

Các bài tập giãn cơ dù chỉ là những bài đơn giản cũng có thể tác động rất lớn đến chiều cao của con bạn. Cho trẻ làm quen với các bài tập vươn vai ngay từ khi còn nhỏ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tăng trưởng chiều cao của con. Thay vì lo lắng việc bố mẹ lùn con có cao được không, bạn hãy chú ý đến cách tăng chiều cao hiệu quả này.

giúp con hoàn thiện các bài kéo dãn

Bài tập kéo giãn giúp kéo dài cột sống và cũng giúp cải thiện tư thế. Hãy hướng dẫn con kiễng chân, tựa lưng vào tường và kéo căng các cơ ở chân đồng thời vươn người lên. Một bài tập đơn giản khác để kéo giãn là hướng dẫn trẻ ngồi trên sàn với hai chân dang rộng và đưa tay chạm vào các ngón chân của cả hai chân.

CHO TRẺ TẬP YOGA

Trong các bài tập tăng cường chiều cao ở trẻ em, bố mẹ có thể bắt tay ngay vào việc hướng dẫn tập yoga cho bé. Yoga là bài tập hoàn hảo cho mọi lứa tuổi để thư giãn và kéo giãn cơ thể. Một vài động tác yoga sẽ giúp con kéo dài các cơ bắp của cánh tay, lưng và toàn bộ cơ thể. Hãy cho con thử một vài động tác và tạo động lực cho trẻ tập càng lâu càng hiệu quả.

ĐẢM BẢO TRẺ CÓ GIẤC NGỦ NGON

Không chỉ với người lớn, giấc ngủ cũng rất quan trọng với trẻ em. Đôi khi, mất ngủ sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con nhưng bạn không nên để tình trạng này kéo dài quá lâu. Hãy chắc chắn rằng trẻ ngủ đủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm để giúp con cao và khỏe mạnh.
đảm bảo giấc ngủ
Khi có giấc ngủ ngon, hormone tăng trưởng ở trẻ sẽ được tiết ra và đây là yếu tố đóng vai trò trực tiếp giúp con bạn cao hơn. Như vậy, bạn có thể thấy rằng việc bố mẹ lùn con có cao được không không dễ để khẳng định, vì chiều cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

CHO TRẺ HẤP THU ÁNH SÁNG MẶT TRỜI

Ánh nắng mặt trời là một nguồn cung cấp Vitamin D tự nhiên. Và vitamin D giúp tăng trưởng cơ và xương, giúp tăng chiều cao của trẻ. Vitamin D cũng giúp cơ thể hấp thụ canxi từ chế độ ăn uống và giúp xương chắc khỏe. Vì vậy, hãy khuyến khích con bạn rời các trò chơi điện tử của mình và bước ra ngoài nắng để vận động cơ thể.